Cá Chuột Pygmy – Đặc điểm, giá bán và cách chăm sóc

Bạn đang muốn thiết kế cho mình một hồ cá thuỷ sinh dành cho người mới bắt đầu chơi nhưng vẫn đang cân nhắc về việc nên lựa chọn loài cá nào dễ nuôi và thân thiện, hiền lành, thì một trong những loài cá bạn nên chọn nuôi là cá chuột Pygmy, để hiểu thêm chi tiết về loài cá này thì mời bạn xem qua bài viết dưới đây. 

Đặc điểm nhận biết của cá chuột Pygmy

Cá chuột Pygmy Cory có nguồn gốc từ các con sông ở Nam Mỹ. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên sông Madeira, sông Nanay và sông Aguarico. Ngoài ra loài cá này còn có tên gọi Tiếng anh là Corydoras pygmaeus

Điều khiến các bạn chơi hồ thuỷ sinh luôn lựa chọn cá chuột Pygmy bởi ưu điểm thuộc loại dòng cá nhỏ, hiền lành, và sẽ không xung đột với bất kỳ loài nào trong bể, thích hợp cho việc nuôi cùng tép cảnh bởi loài cá này không ăn tép con. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc về việc thả các loài cá có kích thước lớn hơn vì dễ dàng nuốt trọn cá chuột Pygmy này. 

Cá chuột Pygmy có cơ thể hình giọt nước độc đáo với cái đầu lớn. Miệng ở dưới có ngạnh giúp chúng tìm kiếm thức ăn ở tầng đáy của môi trường sống. Con cái có chiều dài khoảng 1 inch, còn con đực thì có kích thước nhỏ hơn khoảng 0.75 inch. Về chiều ngang thì con cái có bề ngang lớn hơn con đực, thấy rõ nhất là lúc con cái đang mang trứng. Khi cá con nở, chúng có các sọc dọc ở hai bên, nhưng chúng sẽ dần bị phai màu để được thay thế bằng các sọc ngang sau một tháng. Cơ thể chúng có màu bạc và một đường màu đen chạy dọc theo phía dưới cơ thể của cá từ miệng cho đến vây đuôi.

Bên cạnh đó loại cá này không  cầu quá nhiều về không gian sống,nhưng chúng cũng ưa thích sống trong những chiếc hồ được trang trí đẹp mắt, vì thuộc dòng cá có xu hướng sống theo bầy đàn nên mình khuyên bên nuôi từ 10 con trở lên.

Xem thêm: Đặc điểm và cách nuôi Cá Chuột Sao

Hướng dẫn chăm sóc cá chuột Pygmy 

Khi nuôi loài cá này đòi hỏi điều kiện nước phải thật chuẩn để cá chuột Pygmy có được môi trường sống tự nhiên và phù hợp nhất, thì bạn nên để ý một số thông số quan trọng dưới đây để có được một chiếc bể ổn định với điều kiện sống của chúng như: Nhiệt độ nước phải từ 72 ° F đến 79 ° F, mức độ pH giao động từ 6,5 đến 7,5, độ cứng của nước khoảng 6 đến 10 dKH. Đây là điều kiện phù hợp cho chúng sinh tồn cũng như sinh sản. 

Với loài cá này bạn nên kết hợp chơi thêm tép cảnh để hệ sinh thái của hồ trở nên sinh động hơn, cũng như sẽ có nhiều điều thú vị khi ngắm nhìn, bởi chúng sẽ thể hiện những đặc tính tuyệt vời của mỗi loài khiến bạn không thể rời mắt. 

Mặc dù loại cá chuột Pygmy là loài cá không quá khó nuôi, nhưng bạn cũng nên có một số lưu ý về không gian không được quá hẹp, thường xuyên bổ sung các loại thức ăn dinh dưỡng.

Loài cá này dễ mắc phải bệnh đốm đỏ, căn bệnh này có điểm đặc trưng sẽ có những vết loét trên bụng chúng. Bệnh này dễ dàng xảy ra khi điều kiện nước không ổn định, có thể là nhiễm khuẩn nên bạn cần thay nước 2 tuần/ lần để đảm bảo nguồn nước đủ sạch và đầy đủ oxy cho cá sống. Thêm một căn bệnh mà loài cá này cũng có thể gặp phải là bệnh đốm trắng, bệnh này thường xuất hiện dưới dạng đốm trắng trên cơ thể cà các vây của chúng. Khi bệnh này xuất hiện bạn nên cách ly kiệm thời và làm sạch các thiết bị, nguồn nước gấp để ngăn chặn việc lây lan cho các loài cá khác.

Có thể bạn quan tâm: Các Loại Cá Chuột Cảnh Phổ Biến Hiện Nay

Sự sinh sản của cá chuột Pygmy 

Để loài cá này có thể phát triển sinh sản và kích thích chúng đẻ thì bạn nên có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu protein, bên cạnh thức ăn bạn cũng nên giảm nhiệt độ nước từ từ phù hợp với không gian sống tự nhiên trong mùa sinh sản của chúng. 

Con cái sẽ giữ những quả trứng và đợi con đực thụ tinh, sau khi hoàn thành thụ tinh thì con cái sẽ đặt chúng trên các tường kính của bể cá.  Con cái sẽ lặp lại quá trình này, cuối cùng sẽ đẻ ra khoảng một trăm quả trứng. Sau khi hoàn thành xong thì cá chuột Pygmy sẽ trông coi trứng và cá con rất kỹ. Đặc biệt người nuôi nên theo dõi thật kỹ vì trứng rất dễ dàng bị các loại nấm xung quanh phát triển có thể lây lan các trứng và giết đi chúng. 

Sau khi cá con đã nổi lên thì bạn nên cung cấp các loại thức ăn được xay nhỏ như : Tôm tươi, tôm ngâm nước muối dành cho trẻ em,… cho đến khi chúng có thể ăn các loại thức ăn của các loài cá trưởng thành.

Xem thêm: Cá chuột panda bao nhiêu tiền

Giá bán của cá chuột Pygmy

 Đây là dòng cá rất dễ nuôi nên trên thị trường hiện nay thì dòng cá chuột Pygmy có hầu hết các cửa hàng cá cảnh, thuỷ sinh, với mức giá bán giao động từ 30.000vnđ đến 50.000vnđ tuỳ theo kích thước và địa điểm bán khác nhau. Tuy nhiên đây là loại cá nhỏ nên thường không sống quá lâu, tuổi thọ của cá có thể sống đến 3 năm, nhưng yếu tố này có thể ảnh hưởng đến vấn đề.

Câu hỏi thường gặp

Cá Chuột Pygmy có ăn tép không?

Cá Chuột Pygmy không ăn tép con rất phù hợp để bạn có thể nuôi chung với các loại tép trong bể thủy sinh.

Cá Chuột Pygmy có dễ nuôi không?

Loại cá này rất dễ nuôi trong các hồ thủy sinh với khí hậu tại Việt Nam. Thức ăn của chúng được bán ra rộng rãi ở các shop cá cảnh, các trang web thương mại điện tử.

Hy vọng rằng qua bài chia sẽ này của cacanhdep.net đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho bạn đọc, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về loại cá chuột Pygmy này và có những kinh nghiệp để chăm sóc chúng tốt nhất.

Bài viết khác từ tác giả

Cá chuột mỹ – Đặc điểm, sinh sản và hướng dẫn nuôi đúng cách

Cá chuột mỹ loài cá cảnh được đánh giá về mặt công dụng đem lại giá trị...

Cá chuột thái – Đặc điểm, giá bán, hướng dẫn cách nuôi

Cá chuột Thái loài cá cảnh đang có xu hướng gia nhập vào hệ thủy sinh của...

Cá Chuột Cafe – Đặc điểm, sinh sản, hình ảnh trứng cá chuột

Cá chuột Cafe loài cá xuất nguồn từ vùng Amazon thuộc khu vực Nam Mỹ. Những năm...

Cá chuột ăn gì? Có ăn cá con, ăn tép không?

Cá chuột ăn gì? Thì đây là vấn đề đang được nhiều anh em chơi hệ thủy...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Cá chuột mỹ – Đặc điểm, sinh sản và hướng dẫn nuôi đúng cách

Cá chuột mỹ loài cá cảnh được đánh giá về mặt công dụng đem lại giá trị hơn hết khi không chỉ đem đến...

Cá chuột thái – Đặc điểm, giá bán, hướng dẫn cách nuôi

Cá chuột Thái loài cá cảnh đang có xu hướng gia nhập vào hệ thủy sinh của Việt Nam ngày càng trở nên mạnh...

Cá Chuột Cafe – Đặc điểm, sinh sản, hình ảnh trứng cá chuột

Cá chuột Cafe loài cá xuất nguồn từ vùng Amazon thuộc khu vực Nam Mỹ. Những năm gần đây loài cá cảnh du nhập...

Cá chuột ăn gì? Có ăn cá con, ăn tép không?

Cá chuột ăn gì? Thì đây là vấn đề đang được nhiều anh em chơi hệ thủy sinh Việt Nam đặt ra cho loài...

Cá chuột có cần oxy không? Có tác dụng gì trong bể?

Cá chuột có cần oxy không thì đây chính là chủ đề mà nhiều anh em chơi hệ thủy sinh luôn quan tâm đến....

Cá Chuột Gold Laser – Đặc điểm, giá bán và kỹ thuật chăm sóc

Cá Chuột Gold Laser loài cá cảnh hiện đang được ưa chuộng của các anh em chơi hệ thủy sinh tại Việt Nam. Vậy...

Cá Chuột Green – Đặc điểm, giá bán và cách chăm sóc đúng chuẩn

Cá chuột Green loài cá cảnh nhập khẩu số lượng lớn và thường xuyên tại thị trường cá cảnh Việt Nam. Anh em chơi...

Cá Chuột Botia – Đặc điểm, giá bán và cách nuôi hiệu quả

Cá chuột Botia loài cá cảnh đang phủ sóng trên thị trường nhập khẩu Việt Nam hiện nay. Khi mà anh em chơi hệ...

Cá Chuột Albino Vây Dài – Đặc điểm, sinh sản và giá bán

Cá chuột Albino loài cá đang nhận được nhiều sự ưa thích được đông đảo lượng người anh em thỉnh về trong các bể...

Cá Chuột Leopard – Đặc điểm, giá bán và cách nuôi hiệu quả

Cá chuột Leopard được xếp hạng vào nhóm thịnh hành được nuôi dưỡng trong bể cá cảnh nhất hiện nay. Dân nuôi cá cảnh...