Tác dụng của rong thủy sinh đến sự phát triển của cá

Khi bạn nuôi cá cảnh trong bể kính điều bạn quan tâm không chỉ là vẻ đẹp của bể cá. Thay vì cố chăm sóc cho cá khỏe mạnh hãy giữ cho cây thủy sinh phát triển tốt. Cây thủy sinh khỏe mạnh, thảm thực vật đa dạng, phong phú -> Cá cũng sẽ phát triển khỏe mạnh theo. Vậy tác dụng của cây rong thủy sinh ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cá.

tác dụng của rong thủy sinh
Cây rong thủy sinh trong bể cá

Về cải tạo nguồn nước

Cây thủy sinh góp phần quan trọng trong bể cá. Được ví như một phần của hệ thống lọc nước. Chúng không thay thế hệ thống lọc cơ học. Nhưng chúng là hệ thống lọc sinh học rất hiệu quả.

Phân cá và thức ăn thừa phân hủy tạo thành nitrat là chất gây ô nhiễm nước. Lá của cây thủy sinh hấp thu nitrat, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa cacbon. Khi bạn đưa rong thủy sinh vào hồ, chất lượng nước sẽ luôn được cải thiện và cá sẽ khỏe mạnh hơn.

Cấp thêm nguồn oxy trong nước cho bể kính

Thực vật thủy sinh cũng như thực vật trên cạn chúng đều quang hợp. Chúng hấp thụ khí “điôxít cacbon” CO2 từ cá nhả ra và giải phóng khí “oxi” O2 vào trong nước.

Mặc dù trong các bể cá hiện nay luôn có máy bơm tạo khí O2 nhân tạo. Nhưng O2 bão hòa từ thực vật có lợi hơn cho cá. Có một số ý kiến cho rằng: thực vật cũng thải ra CO2 khi không quang hợp và điều này gây nguy hiểm cho cá. Trên thực tế thì lượng CO2 thải ra rất ít, không có khả năng gây hại đến sức khỏe của cá trong hồ.

Ngoài 2 tác dụng nêu trên cây rong thủy sinh còn có tác dụng tạo môi trường tự nhiên. Là nơi cư trú và sinh sản cho các loài cá.