Nhất đại mỹ ngư – Người sành chơi không bao giờ bỏ qua loại cá này

Người sành chơi cá thì không thể bỏ qua loài cá được mệnh danh là Nhất Đại Mỹ Ngư. Được mệnh danh loài cá đẹp nhất trong giới cá cảnh – Cá Dĩa. Hình dạng, màu sắc đa dạng của cá Dĩa kết hợp với các họa tiết, hoa văn trên mình cá làm nên bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động cho không gian bể cá gia đình bạn. Cá Dĩa còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy, giúp thúc đẩy tài vận, xua đuổi điềm dữ cho gia chủ.

Nhất đại mỹ ngư

– Tên tiếng Anh: Discus

– Tên Khoa học: Symphysodon aequifasciatus

– Họ: Cichlidae, Bộ: Perciformes

– Tên Tiếng Việt: Ngũ Sắc Thần Tiên, cá Dĩa, Cá Đĩa, Nhất Đại Mỹ Ngư

Nhất đại mỹ ngư

– Kích thước tối đa của cá Dĩa trong tự nhiên được ghi nhận là khoảng 14 cm.

– Tuy nhiên, trong môi trường bể cá, cá Dĩa có thể phát triển đến khoảng 20 cm.

– Dung tích bể thích hợp cho 1 cặp cá Dĩa từ 255 lít nước (120 x 45 x 45 cm)

– Nhiệt độ: 28 – 31°C

– PH: 6 – 7

– Độ cứng: 1 – 8°H

– Cá Dĩa rất nhút nhát và có sở thích ẩn nấp nên bể cần được bố trí số lượng lớn hang, gỗ lũa và cây thủy sinh.

Thức ăn

– Cá Dĩa là loài ăn thịt. Nên bạn cần bổ sung các loại thức ăn như: trùn chỉ, tôm, loăng quăng, tim bò, thức ăn dạng viên trong thực đơn của cá.

– Để cá lên màu đẹp nhất, thực đơn của cá cần kết hợp đa dạng các loại thức ăn đã chế biến sẵn và thức ăn đông lạnh.

– Bạn cần đặc biệt chú ý khi cho cá ăn các loại giun, ấu trùng. Bởi cá có khả năng bị nhiễm độc, lây ký sinh trùng từ những dạng thức ăn này.

Tập tính

– Cá Dĩa là loài có tính cộng đồng cao, phù hợp với những đàn cá lớn. Tuy nhiên, cá Dĩa trưởng thành và đặc biệt trong mùa sinh sản thường rất hung dữ. Có thể tấn công những cá thể khác để tranh giành bạn tình.

– Những người chơi cá giàu kinh nghiệm thường thả cá Dĩa chung với các loài cá hiền lành. Yêu cầu môi trường sống tương tự như tetra, neon, cá hề,…

– Tuổi sinh sản của cá Dĩa là khoảng 12 – 20 tháng. Trong thời điểm này, cá mái thường rất hung hăng, hay cắn vào cá trống để ra hiệu.

– Cá Dĩa rất nhạy cảm với những tiếng ồn mạnh, chấn động, ánh sáng mạnh, sự thay đổi các thành phần môi trường nước. Hay các tác nhân gây bệnh như nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn. Đây là loài cá cảnh yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ năng chăm sóc. Không dành cho những người mới chơi cá.