LÁ BÀNG – LỢI HAY HẠI VỚI BỂ CÁ

Bạn đã từng nuôi cá cảnh? Bạn đã từng thấy có người bỏ lá bàng khô vào bể cá thủy sinh ? Cách bào chế lá bàng cho bể cá cảnh nhà bạn? Cùng tìm hiểu về các ứng dụng hay của lá bàng xem sao nhé:

Lá bàng để trong bể cá lợi hay hại
Lá bàng trong bể cá lợi hay hại

1. Lá bàng để trong bể bao lâu, có cần lấy ra thay không ?

– Lá bàng mất 2-3 ngày bắt đầu nhả dưỡng ra bể, dưỡng chất trong lá bàng có màu vàng. Để càng lâu lá bàng sẽ nhả càng nhiều. Dưỡng chất lá bàng có màu vàng nên ko được đẹp cho bể cá. Nhưng bù lại chúng giúp dưỡng cá tốt hơn. Lá bàng để trong khoảng 1 tháng là sẽ rữa dần và nhả hết dưỡng, lúc đó bạn nên bỏ ra khỏi bể và cân nhắc việc thay lá bàng mới.

2. Cho quá nhiều Lá bàng vào bể có ảnh hưởng xấu gì đến cá không ?

– Theo nghiên cứu khoa học thì lá bàng hoàn toàn những dưỡng chất tốt cho cá, không có thành phần nào hại, cho nhiều cũng không ảnh hưởng. Nhưng nếu bể nhỏ mà cho quá nhiều lá bàng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước. Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Với bể nhỏ các bạn chỉ cần bỏ 1/2 lá bàng hoặc 1/4 là đủ.

3. Sử dụng lá bàng còn xanh có được không ?

– Lá bàng xanh cũng có dưỡng chất cho cá. Nhưng không nên dùng vì lá bàng xanh có nhiều nhựa cây sống, diệp lục và nhiều chất hữu cơ khác. Lá bàng xanh cho xuống nước, quá trình phân hủy lá bàng xanh sẽ tạo ra nhiều chất hữu cơ không tốt cho nước gây ô nhiễm nước. Ngược lại lá bàng khô chỉ còn chất xơ và dưỡng chất tốt cho cá, vì vậy khi cho lá bàng khô xuống nước an toàn hơn rất nhiều và không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước .

4. Tại sao cho lá bàng vào bể lại làm chết cá ?

– Do thời điểm cá chết trùng với lúc bạn cho lá bàng vào bể gây hiểu lầm hoặc do bạn nhặt lá bàng không rửa sạch làm cá ngộ độc chết.

“LÁ BÀNG KHÁ AN TOÀN ĐỐI VỚI CÁ CẢNH”

5. Lá bàng có chữa được bệnh cho cá không ?

– Lá bàng chỉ như 1 loại thuốc bổ, dưỡng chất hỗ trợ nuôi cá và hỗi trợ chữa bệnh cho cá chứ không phải thuốc đặc trị. Đối với những bệnh nhẹ hoặc cá mới nhiễm bệnh còn nhẹ, lá bàng giúp cá khỏe hơn, tăng đề kháng tự nhiên để chống lại bệnh tật dạng nhẹ. Nếu cá đã đổ bệnh thì bắt buộc phải dùng thuốc đặc trị và chế độ trị bệnh đi kèm.

6. Lá bàng có tác dụng phụ nào không tốt cho cá không ?

– Khá hiếm xảy ra trường hợp lá bàng có tác dụng phụ, hiện tại chỉ xảy ra trường hợp duy nhất là hạ PH của nước làm cho cá đổi màu viền đuôi ( cháy đuôi ) đối với cá đang nuôi ở PH cao nhưng ko ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và đuôi cá vẫn tự hồi lại, chưa có chứng minh cụ thể về tác dụng phụ khi lá bàng kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh cho cá, vẫn tương đối an toàn khi sử dụng.

7. Lá Bàng có ảnh hưởng gì đến vi sinh trong bể không ?

– Hoàn toàn không nhé, bạn có thể thoải mái châm thêm vi sinh bột hoặc nước cho bể có lá bàng. Bể đang có vi sinh ổn định thì cho lá bàng vào cũng không ảnh hưởng chút nào.

8. Lá Bàng đun sôi lấy nước có dùng được không ?

– Lá bàng đun sôi lấy nước dùng cũng đc nhưng không hiệu quả bằng lá bàng khô để nhả dưỡng trực tiếp trong bể. Vì qua quá trình đun sôi nhiều dưỡng chất trong lá bàng đã bị bay hơi hoặc biến đổi, phân hủy do nhiệt độ, không còn nhiều dưỡng chất tự nhiên nữa.

Từ những kiến thức trên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm bỏ lá bàng trong bể cá rồi nhé.