Cá chuột dọn bể

Trong các loài cá cảnh có một số loại cá không chỉ để nuôi cho đẹp mà cũng chính chúng cũng góp phần làm sạch hệ sinh thái mà chúng đang sinh sống. Ở đây tôi xin nói đến loài cá khá nổi tiếng trong vấn đề “dọn dẹp” đó chính là cá chuột dọn bể.

Cá chuột có tính tình khá là “dễ thương” chúng rất hiền lành và hơi nhút nhát. Có thể nuôi với rất nhiều các loại cá khác nhau như: cá dĩa, cá cánh buồm, cá phượng hoàng…. Trừ một số loài cá hung dữ kiểu cá la hán hay cá rồng thì hầu như cá chuột hợp với tất cả các loại cá khác. Ngoài nuôi để cho đẹp cá chuột chủ yếu dùng để dọn thức ăn thừa cho bể.

Cá dọn bể - cá chuột
Cá chuột Panda

Đặc điểm của cá chuột dọn bể

– Hình dáng: Thân hình thon dài hình bầu dục, mõm dài, có thùy bên nhỏ. CXó 2 bên ria mép rất ngộ nghĩnh. Môi dưới có nhiều mấu thịt, mắt được đặt ở trên trục thân. Trên mình có hoa văn đa dạng với mỗi loài cá chuột khác nhau. Vây lưng trước vây bụng, vẩy to.

– Màu sắc: rất đa dạng theo từng loài nhưng thường gặp là màu xám đen.

– Kích thước: Trung bình khoảng từ 4 đến 10 cm

– Điều kiện sống: Nhiệt độ phù hợp từ 24 độ C đến 26 độ C, cần nuôi ở môi trường nước giàu oxi. Chúng là loại cá rất dễ nuôi cũng không cần chất lượng nước quá cao và thường sống ở tầng đáy của bể.

– Thức ăn: Loại ăn tạp chúng phù hợp với hầu hết các loại thức ăn.

– Tập tính: Là loại cá sống thành đàn. Cá chuột rất thích sống ở những nơi ít ánh sáng. Chúng thường chui rúc trong bụi cỏ hoặc trong các kẽ đá cảnh. Do đặc tính tạp ăn, chúng ăn từ rêu xanh, thức ăn thừa lẫn chất thải của các loại cá khác. Ngoài ra cá cũng có tính khá xấu. Là hay đi mút nhớt các loại cá khác gây ra khó chịu cho chúng.

– Sinh sản: Loài cá đẻ trứng rất khó sinh sản trong môi trường bể, cá đẻ trứng dính. Cần sinh sản nhân tạo có sử dụng hormone.