Cá Chuột Cafe – Đặc điểm, sinh sản, hình ảnh trứng cá chuột

- Advertisement -

Cá chuột Cafe loài cá xuất nguồn từ vùng Amazon thuộc khu vực Nam Mỹ. Những năm gần đây loài cá cảnh du nhập vào thị trường thủy sinh Việt Nam ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Các anh em chơi hệ thủy sinh luôn tò mò cũng như thắc mắc không biết loài cá chuột này có những đặc điểm cơ thể có thích nghi được với môi trường sống Việt Nam. Liệu khả năng sinh sản có dễ xảy ra tại điều kiện Việt Nam hay không?

Thông tin tất tần tật về cá chuột cafe

Loài cá chuột cafe mà các anh em chơi hệ thủy sinh hay gọi là cá chuột cà phê. Loài cá này sinh sản dễ dàng trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam hay không? Con người luôn thắc mắc về liệu đặc điểm của cá chuột cà phê có cần nhiều lượng oxy hay không? Thì những điều mà bạn băn khoăn ở trên sẽ được giải đáp từ a đến z trong các danh mục sau nhé!

Cá chuột cafe dễ hòa nhập ở khí hậu Việt Nam

Đặc điểm chung về loài cá chuột cafe

Loài cá chuột cafe với những năm gần đây, loài cá này du nhập vào thị trường nhập khẩu cá cảnh Việt Nam ngày càng gia tăng. Vậy thì theo nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học thì loài cá này được đánh giá có đặc điểm cơ thể thích ứng nhanh và hòa nhập tốt với môi trường sống tại Việt Nam.

Cá chuột cafe với kích thước thân hình khá nhỏ, con trưởng thành thông thường dài trung bình khoảng 5cm. Do đó, bạn có thể nuôi cả bầy với loài cá này mà không sợ mất quá nhiều dung tích trong bể chứa. Kích thước vừa phải phù hợp với nhiều loại bể chứa dù bể nuôi có kích thước nhỏ nhất hiện nay vẫn có nuôi được loại cá cảnh này.

Tiếp đến nhắc đến đặc điểm cơ thể của loài cá cảnh chuột cafe phù hợp với điều kiện sống ở các thông số như: nhiệt độ mà cơ thể loài cá cảnh này sống và phát triển mạnh trong vùng nhiệt từ 22 đến 26 độ C. Môi trường với độ pH  5.8 đến 7 là điều kiện mà loài cá có thể duy trì sự sống. 

Cá cảnh chuột cafe thì con cái thường có xu hướng phát triển mạnh hơn so với con con đực. Những cá thể khi trưởng thành về mặt tình dục thì thường có thân hình tròn và rộng hơn nhiều so với các con đực. Nhìn vào thân hình, bạn có thể nhận ra liệu cá có đang mang con hay là không?

Xem thêm: Cá chuột cafe ăn gì?

Loài cá được đánh giá cao về mức độ sống hòa nhập

Tập tính cơ bản của loài cá chuột cafe này là gì?

Thì tập tính của loài cá chuột cà phê cũng có sức ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của loài. Khi mà loài cá này được đánh giá có tập tính sống thành bầy và trông hiền lành. Khi chúng có thể sống hòa hảo với các loài cá khác trong cùng bể chứa. Chúng sẽ không gây sự hay tấn công với các loài khác. Một khi bị đối phương tấn công trước thì chúng lẳng lặng bỏ đi và ẩn nấp. 

Bên cạnh đó, loài cá cảnh chuột cafe chúng sống cuộc sống ẩn dật, hay nấp sau các tảng đá hay rêu tảo. Về đêm thì khác khi chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Khi mà bạn tắt đèn sáng thì bắt đầu chúng sẽ tinh nghịch, có khi sẽ nhảy lên khỏi mặt nước. Nếu loài cá hay làm điều này thì có lẽ chúng đang sống nơi có nồng độ oxy thấp. 

Cá chuột có cần oxy không thì loài cá chuột cà phê này theo thông tin từ đặc điểm của loài cá thì bạn không nên quá lo ngại về yếu tố ánh sáng cũng như oxy. Loài cá chuột này có thể thích nghi với điều kiện bình thường mà không cần đến binh oxy đặt trong bể cá.

Loài cá cảnh này có vẻ chủ động khi tự đi tìm thức ăn trong bể. Chúng ăn hầu hết tất cả các loại thức ăn. Dù là thực phẩm khô chìm cũng như các loại thức ăn sống và đông lạnh như giun, huyết thì chúng đều dùng được…

Xem thêm: Đặc điểm Cá Chuột Pygmy

Cá cái mỗi khi có mang con người dễ dàng nhận ra

Hình ảnh trứng cá chuột cà phê sẽ được nở ra thời gian nào?

Loài cá chuột cafe sinh sản với tỷ lệ 2 con đực hoặc cái. Nếu bạn nhìn bằng mắt và thấy sự phát triển kích thước của loài cá khá to và bình trướng thì lúc này con cái đang mang thai. Lúc này, những con cái đang mang nhiều trứng thì bạn nên thay nước lớn với dung tích từ 50 đến 70%. Đồng thời, bạn hãy tăng oxy và dòng nước chảy trong bể. Lặp lại những việc làm trên cho đến khi cá cái đẻ trứng ra.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã khẳng định rằng loài cá chuột cà phê có khả năng sống và duy trì nòi giống trong điều kiện môi trường ở Việt Nam. Loài cá đẻ trứng thông thường đó là hình thức sinh sản nhờ. Khi mà cá chuột cà phê đẻ trứng dính lên trên các giá thể như cây thủy sinh, thành bể. Hình ảnh trứng cá chuột cafe sẽ nở sau 3 đến 4 ngày tùy theo nhiệt độ mà chúng đang sống hiện tại.

Xem thêm: Đặc điểm Cá Chuột Green

Kết luận

Cá chuột cafe loài cá với đặc điểm cũng như tập tính được đánh giá dễ dàng thích nghi sống và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu của Việt Nam. Loài cá với tính chất dễ nuôi và giá thành khá rẻ thì bạn còn chần chừ điều gì mà không thỉnh ngay những chú cá cảnh này về bể tại gia nhé!

- Advertisement -

Bài viết khác từ tác giả

Cá 7 màu đỏ toàn thân | Full Red Guppy

Xem thêm : Thức ăn cho cá bảy màuCá...

6 loại cá phong thủy giúp thu hút tài lộc cho gia chủ

Cá cảnh tài lộc là những loại cá mang ý nghĩa lớn về phong thủy. Chúng rất...

5 loại cá cảnh đẹp – dễ nuôi không cần oxy được nhiều người chơi ưa chuộng

Nếu bạn là người mới chơi cá cảnh thì nên lựa chọn những giống cá dễ nuôi...

Cá chuột mỹ – Đặc điểm, sinh sản và hướng dẫn nuôi đúng cách

Cá chuột mỹ loài cá cảnh được đánh giá về mặt công dụng đem lại giá trị...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Cá Vàng Ăn Gì Ưu Điểm va Nhược Điểm Mỗi Loại Thức Ăn

Cá vàng, với vẻ đẹp lộng lẫy và...

Phân loại cá rồng châu Á

Khi nhắc đến cá rồng, ta thường nghĩ...

Hướng dẫn chi tiết về “cá koi và cá chép vây rồng”

Một bể cá đẹp luôn tạo nên điểm...

Cá rồng châu Á – Biểu tượng của vẻ đẹp và quyền lực

Nhắc đến cá rồng, người ta thường nghĩ...

Tổng quan về cá rồng

Cá rồng, một biểu tượng của sự quý...

Cá rồng huyết lông – Scleropages legendrei

Cá rồng huyết lông, tên khoa học là...

Sản phẩm cặp cá bảy màu Blue Tail Japan tuyệt đẹp tại TP.HCM

Cá bảy màu, hay còn gọi là cá...

Phân biệt cá bảy màu Full Gold RB, cá bảy màu AB Full Gold RB và cá bảy màu AB Gold RB

2. Môi trường sống lý tưởng: Cá bảy màu không chỉ đẹp mắt mà còn rất nhạy cảm. Để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh...

Cách nuôi cá vàng ranchu sinh sản đẻ trứng

Như bạn đã biết Cá vàng Ranchu được phát...