Chi Tiết Tin Tức

Tiêu chí đánh giá cá La Hán

Thân cá cảnh, miệng cá, mắt cá, đuôi và vây cá đều có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Để đánh giá cá La Hán đó có thuộc vào dạng độc nhất và đẹp nhất hay không thì chúng ta sẽ xem cách đánh giá cụ thể sau:


1. Miệng cá:
Miệng cá ngắn, đầy đặn, cân đối với khuôn mặt của cá, không có khuyết tật nào.

2. Thân cá:
Thân cá nên là hình bầu dục, rộng và dày, không quá dài, không có tì vết nào. Cũng có một vài biến thể (đột biến gen) thân ngắn và tròn được gọi là La Hán bonsai.

3. Mắt cá:
Mắt cá tùy thuộc vào giống cá như: Blue Dragon, Kamalau …mắt phải có màu đỏ sâu và trong, còn các giống cá như Kamfa, King Kamfa, Supper Red,… mắt phải có màu vàng nhạt đến tươi. Nhưng nói chung mắt cá phải tròn, nằm cân đối hai bên đầu, luôn hướng về phía trước. Nhìn vào thấy mắt cá lanh lợi, quan sát liên tục như muốn khám phá một điều gì đó.

4. Mang cá:
Nắp mang phẳng, khi cá thở mang phải đóng mở nhịp nhàng, nắp mang khép kín khi đẩy nước ra ngoài. Mang không bị hở hoặc dị tật.

5. Đầu cá:
Đây là bộ phận mà người nuôi cá la hán đặc biệt chú ý. Đầu cá phát triển phải phù hợp với lứa tuổi của cá, tròn trịa và cân đối với cơ thể cá. Một con cá La Hán oai phong, hùng dũng là một con cá có chiếc đầu phồng to những cũng phải thật sự cân đối. Đầu ca canh chỉ được đánh giá là đẹp khi nó tạo nên sự nhất quán giữa cơ thể và đầu cá. Nhiều người cho rằng nếu đầu cá quá to. Khi đó chúng không còn là cá nữa mà trở thành một con “quái vật đầu bự’. Một điều nữa là nếu đầu cá quá to thì ít nhiều nó cũng gây cản trở trong hoạt động ăn uống của chúng. Đầu cá La Hán có thể chia làm 2 loại là đầu hơi và đầu xương.

6. Đuôi và vây cá:
Đuôi cá mở rộng tạo thành hình tròn hoặc tam giác. Vây lưng và vây hậu môn phải căng, chóp vây kéo càng dài càng tốt. Xương đuôi và vây thẳng và dài, không có xương nào bị cong hoặc gãy.

7. Màu sắc cơ thể:
Tùy thuộc vào giống cá kiểng mà bạn có. Nhưng thông thường, chúng có màu đỏ kéo dài từ gò má đến vùng bụng. Hoặc là màu đỏ sẽ bao trùm cả cơ thể. Nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu và độ sáng của màu. Đặc biệt là không nổi những sọc đen trên thân của cá.

8. Hoa (Chữ) trên thân cá:
Những hàng chữ ở 2 bên thân ca kieng cũng rất đa dạng. Có thể chia thành 3 cấp độ để đánh giá:

 + Cấp độ 1 : Hoa kéo dài từ nắp đuôi đến tận nắp mang.
 + Cấp độ 2 : Hoa kéo dài từ nắp đuôi đến nửa thân cá.
 + Cấp độ 3 : Hoa ít hơn nữa thân cá.

Hoa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố : hoa ở 2 bên thân cá có cân bằng hay không, có nổi bật hay không; hoa dính liền, tách rời, hay hoa có bị nát hay không; hoa trên thân có giống chữ hay bất cứ hình dáng nào khác; hoa có 1 hay 2 hàng… Tất cả các yếu tố ấy đều quan trong như nhau.

Chúng ta còn thường thấy ở hai bên đầu cá La Hán còn có hai hoa tai lớn. Một số giống cá La Hán không có hai hoa tai này. Nhưng hãy yên tâm, vì đó là hình thái bên ngoài của chúng mà thôi. Và cũng không phải giống cá La Hán nào cũng có hoa trên thân. Một số giống cá lúc nhỏ có hoa nhưng khi lớn lên hoa trên thân của chúng tự động biến mất mà người ta vẫn gọi là “lột xác” hay “lột chữ”.

9. Hạt châu:

Đó là những mảng, điểm sáng xanh hoặc vàng trên vảy của cá. Những điểm sáng này có người gọi là ngọc trai hay trân châu. Những giống cá La Hán đầu tiên không có châu trên thân hoặc có nhưng cũng rất ít. Ngày nay, với sự đa dạng về chủng loại cá La Hán, thì châu trên thân những con cá cảnh cũng xuất hiện nhiều, có con thì nữa thân trước, có con thì nữa thân sau, nhưng cũng có con châu phủ toàn thân lấp lánh như một hòn ngọc.

Tin Khác
    Đang cập nhật.