Chi Tiết Tin Tức

Hormon tác động lên màu sắc của cá như thế nào?

Chúng ta thường nghe nói đến việc “kích” màu cho cá cảnh bằng thức ăn có trộn hormon. Vậy cơ chế tác động của hormon lên màu sắc của ca canh như thế nào?

Trước hết, các tế bào sắc tố có cấu tạo như là một mạng nhện với những mao mạch nhỏ li ti mà các sắc tố chuyển động trong đó. Ở trạng thái căng thẳng hay bình thường, sắc tố co cụm hay chỉ lan ra ở mức độ vừa phải trong tế bào sắc tố làm cá có màu nhợt nhạt. Nhưng dưới tác động của hormon, sắc tố lan ra toàn bộ bề mặt của tế bào sắc tố làm màu sắc của cá kiểng trở nên rực rỡ.


Hormon là một thành phần tự nhiên trong cơ thể cá cảnh, chúng xuất hiện nhiều vào thời kỳ cá động dục nên chúng ta thường quan sát thấy những thời điểm mà ca kieng lên màu rực rỡ. Để "kích" màu, người ta cho ca canh ăn thức ăn có trộn hormon với nồng độ cao. Một số loại thức ăn viên được quảng cáo là giúp cá kiểng lên màu một cách nhanh chóng có thể chứa thành phần hormon. Tác dụng lên màu của hormon kéo dài hơn nhiều so với phẩm màu Carophyll (vốn thường chấm dứt rất nhanh sau khi ngưng cho cá ăn).

Những con cá La Hán được nuôi bằng thức ăn có trộn hormon thường “lên màu” ngay từ khi còn nhỏ và màu sắc cũng rất nổi bật. Tuy nhiên, nồng độ hormon cao lại tác hại lâu dài và vĩnh viễn đối với các cơ quan nội tạng của ca kieng. Các trường hợp cá La Hán bị vô sinh, dễ nhiễm bệnh và suy giảm tuổi thọ đều có thể bắt nguồn từ nguyên nhân hormon hơn là vì thiếu kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng.

Tin Khác